096.424.88.66

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Khám phá 12+ mặt bông Phi Điệp đắt nhất năm 2021

Trang Trương 3 năm trước 6389 lượt xem

Tên tuổi dòng lan Phi Điệp đột biến gắn liền với những thương vụ chuyển nhượng hàng tỷ gây xôn xao trong giới lan. Sau đây Embargenting Shop sẽ tiết lộ những điều thú vị sau những thương vụ giao dịch hàng tỷ đồng và lý giải vẻ đẹp cũng như sức hút của dòng phi điệp đột biến này.

Lan Phi Điệp đột biến biến thiên đa dạng do tác động của thời tiết nên có kiểu hình độc đáo, khác lạ hoàn toàn so với những giống lan khác.

Phi Điệp đột biến sở hữu 5 cánh trắng tinh khôi, bầu cánh tròn trịa cân đối. Ngoài ra dòng lan Phi Điệp đột biến có kiểu gen ổn định ít biến thiên qua các thế hệ.

Chính vì vậy mà lan Phi Điệp đột biến có mức giá vô cùng đắt đỏ. Trong bài viết này Embargenting Shop đã sưu tập top 12+ dòng lan Phi Điệp đột biến đắt nhất Việt Nam năm 2021 để chia sẻ với mọi người.

Lan Phi Điệp đột biến đắt nhất năm 2020 đang thuộc về dòng nào?

Đôi chút về Phi Điệp

Phi điệp (hay còn gọi Giả Hạc) là dòng thực vật họ lan, thuộc giống lan Hoàng Thảo, tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum.

Chúng sống phụ sinh trên những lớp vỏ cây sần sùi, vô cùng ưa thích khí hậu nóng ẩm miền nhiệt đới. Các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia và nước ta là môi trường sinh sống lý tưởng của chúng.

3 dòng phi điệp đột biến đẹp và giá trị nhất hiện nay

 • Xếp đầu, có giá trị cao nhất đương nhiên là dòng Phi Điệp 5 cánh trắng (5ct) với những cái tên nổi bật như 5ct Phạm Gia, Tiên Sa, Vô Thường, ...
 • Dòng xếp thứ 2 là các dòng Hồng nổi bật với Hồng Mỹ Nhân, Hồng Hờn, Hồng Á Hậu, ...
 • Và cuối cùng, dòng xếp thứ 3 trong top những mặt Phi Điệp giá trị là anh em nhà Bệt với: Lâm Xung bệt, Bệt Anh em, ...

Tiêu chí đánh giá

Hiện nay các mặt lan phi điệp đang được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để xác định được một giò lan phi điệp đẹp, đạt và chơi được thì không phải ai cũng biết. Vậy Embargenting shop sẽ chia sẻ các tiêu chí giúp bạn thẩm định được thế nào là 1 bông phi điệp đẹp.

Các tiêu chí để đánh giá 1 bông phi điệp đẹp

Trước tiên một giò lan phi điệp đẹp phải là 1 giò sai hoa nhưng không được thưa hoặc dày hoa quá. Có kết cấu phân bố hoa phải hài hòa cân đối khoe bông. Một giò lan phi điệp sai hoa không chỉ mang tính thẩm mỹ đơn thuần mà nó còn thể hiện sự đông đúc, sum vầy, đầm ấm cho gia chủ.

Theo quan niệm xưa: "Nhất sắc, Nhì hương, Tam thân, Tứ lá" là tiêu chuẩn để đánh giá một bông hoa lan đẹp. Như vậy vẻ đẹp của bông hoa lan được xếp đầu tiên trong bảng tiêu chuẩn.

Một bông phi điệp đẹp được đánh giá trên góc nhìn thẩm mỹ không bao gồm góc nhìn kinh tế. Vì vậy xét 1 mặt bông đẹp ta dựa theo các tiêu chí sau:

Về khuôn bông

 • Khuôn bông đẹp nhất là khi cánh hoa được phân bố hài hòa và cân đối:
  • Ba đài của bông hoa lan tạo thành 1 tam giác cân hoặc 1 tam giác đều
  • Cánh đỉnh của tam giác chỉ hướng 12 giờ, 2 cánh bên một cánh chỉ hướng 8 giờ một cánh chỉ hướng bốn giờ.
  • Độ cong của cánh hoa lan bay bổng mềm mại.
  • Khi hoa nở cánh của bông hơi cong về phía sau nhưng không cong quá hay vặn vẹo quá
  • Hai cánh vai của hoa lan bay lên để không che khuất hai cánh đài dưới, một cánh hướng 10 giờ một cánh gần hướng 10 giờ, một cánh hướng 2 giờ hoặc hơn 2 giờ.
  • Môi hoa lan có hình trái tim thon thả có hướng 6 giờ.
  • Chân cánh hoa ôm sát tạo sự liên kết đầm ấm chan hòa và tươi nối
  • Mũi hoa lan không cụp không gục. Mũi mập thẳng hướng từ trong ra hướng 6 giờ.
  • Hai mắt hoa hiện rõ cân đối.
 • Khi ngắm nhìn chính diện tổng thể của bông hoa ta thấy dáng hoa như 2 hình tam giác nằm trong 1 hình tròn hoặc gần như tròn.

Về cánh hoa

 • Cánh hoa bao gồm 5 cánh: cánh đài trên, 2 cánh dưới và 2 cánh vai. Dộ chaaenh lệch giữa các cánh hoa không quá lớn.
  • Cánh gồm các bộ: cánh mai, cánh sen, cánh tiên, cánh trúc. ( Hiện tại các bông phi điệp có cánh mai vẫn được đánh giá là cân đối, ưa nhìn và đẹp nhất sau đó đến cánh bầu và cánh tiên )
  • Chất cánh hoa gồm có: cánh sát, cánh giấy và cánh gió. Màu sắc của cánh hoa làm nên giúp cho mắt, mũi của hoa được hài hòa và đẹp nhất. Cánh giày sẽ được đánh giá cao hơn. Cánh của hoa nếu có gân sẽ hài hòa và được đánh giá cao hơn.
  • Dáng cánh: các cánh hơi cong vút về phía cuống hoa như cánh của loài hạc. Tuy nhiên nhiên nếu cánh bay quá thì không được đánh giá là một mặt hoa đẹp. Cánh có độ phẳng, bông lớn, cánh vai phẳng căng rộng sẽ được đánh giá cao.
 • Màu sắc của cánh cũng rất quan trọng, cánh đẹp là cánh làm nên cho mũi, mắt và lưỡi bông. 5 cánh trắng tinh được đánh giá là đột biến cánh đẹp nhất. Cánh tím mang điểm đặc sắc riêng, cánh hồng môi nhạt thì tương đối hoàn thiện, cánh chớp thì đặc biệt.

Về mắt hoa

Hình dáng mắt hoa khá đa dạng: mắt nai, mắt trâu, mắt bò, mắt cua. Nhưng mắt cần hợp với khuôn bông để tạo nên độ hài hòa tổng thể chung.

 • Mắt hoa cũng chia thành nhiều dạng: mắt gạch xước, mắt mờ, mắt đậm. Đặc biệt mắt dạch xước trên nền trắng được đánh giá khá cao.
 • Màu mắt hoa: có màu đồng hoặc tương phản với màu của cánh hoa, tùy theo từng giống sẽ cho ra vẻ đẹp riêng.

Về mũi hoa

Hiện tại bông phi điệp có những bộ mũi phổ thông sau: mũi trắng, mũi tím, mũi hồng. Mũi trắng hiện được yêu thích nhất sau đó là mũi hồng. Bởi những bộ mũi này chỉ xuất hiện ở những bông lan đột biến trắng hoặc hồng.

Về lưỡi hoa

 • Lưỡi hoa đẹp nhất khi có kết cấu hình trái tim, đến lưỡi tròn, lưỡi dài. Ngoài ra tùy vào chất của lưỡi để đánh giá như lưỡi bệt, lưỡi tuyết, lưỡi phấn.
 • Hiện những bông 5ct có lưỡi bệt và lưỡi hồng được đánh giá rất cao, những bông này được nhiều người yêu thích và sưu tầm làm giống.

Về họng - thùy - cựa

 • Lan phi điệp hiện có: họng ống, họng âm, họng kín, họng hở. Vạch họng trắng nối gân chạy rõ ràng thường được đánh giá cao. Họng sạch và không lem màu thường rất được ưa chuộng.
 • Cựa của hoa lan là 2 vạch nằm giữa mũi hoa
 • Mùi hương đậm thể hiện tính quyến rũ cao thể hiện sự quý phái cho gia chủ.

Những mặt phi điệp đẹp

Dưới đây là danh sách các loài lan Phi Điệp đột biến đẹp và đắt nhất trong các thương vụ giao dịch ở nước ta. Bài viết này cũng giúp mọi người biết được giá của 1 kei hoặc 1 cm trên thị trường hiện nay là bao nhiêu.

5 cánh trắng Bảo Duy

Phi Điệp đột biến Bảo Duy lấy theo tên hai cậu con trai của vợ chồng chủ lan. Vào giữa năm 2018, cuộc giao dịch 5 cánh trắng Bảo Duy (5 ct Bảo Duy) đã gây xôn xao trong giới hoa lan với mức giá giao dịch lên tới 2,7 tỷ đồng  được 1 đại gia tại Hòa Bình mạnh tay chi ra. Giá bán hiện nay của 5 cánh trắng Bảo Duy là 1 tỷ cho 1 kie 10cm. 

Phi Điệp đột biến Bảo Duy
 • 5 cánh trắng Người Đẹp Bình Dương

Lý do khiến "Người Đẹp Bình Dương" trở thành mặt hoa lan phi điệp đột biến đắt nhất bởi vì nó đột biến cả mặt hoa và lá. Mặt hoa nổi bật với mắt hoa tím đậm nhìn rất rõ nét đặc biệt là đột biến lá kẻ biên độc đáo mà chưa từng xuất hiện ở dòng lan 5 cánh trắng nào. 

Phi Điệp đột biến Người Đẹp Bình Dương
Phi Điệp người đẹp Bình Dương đột biến cả hoa lẫn lá nên có giá trị cao

Vào tháng 6 năm 2019 tại ngày hội hoa lan Thái Bình bông Phi Điệp "Người đẹp Bình Dương" được mua lại với mức giá đắt đỏ lên tới 10 tỷ đồng. Bông lan vô cùng quý hiếm với 5 cánh trắng tinh và sắc tím điểm trên hai đôi mắt. Đặc biệt bông lan còn có kẻ sọc trắng vô cùng giá trị và quý hiếm.

 • 5 cánh trắng Tiên Sa

Lần đầu tiên đấu giá vào cuối tháng 9 năm 2018 mức giá của 5 cánh trắng Tiên Sa lên đến 6,8 tỷ đồng. Tiếp đó là vào 5/2019 là màn đấu giá 3,5 tỷ đồng cho 1 keiki lan dài 10cm. Chính những điều này đã cho ta thấy được sức hút của dòng lan đột biến đến từ Đà Nẵng này. Lý giải cho sức hút của mặt hoa này đó là hệ thống mắt xước và mũi có lông tơ viền trắng rất độc đáo.

Phi điệp 5ct Tiên sa
5 cánh trắng Tiên Sa
 • 5 cánh trắng Bạch Tuyết

Vào tháng 7/2020 thương vụ chuyển nhượng 3 giò lan 5 cánh trắng Bạch Tuyết tại Vĩnh Phúc lên đến gần 4 tỷ đồng. Buổi giao dịch diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng trên bàn trà và hoa quả. Cụ thể:

 • Giò lan Bạch Tuyết thứ 1 gồm: 6 mầm gốc, 3 đốt mầm( keiki), được mua lại với giá 1,8 tỷ đồng.

 • Giò lan Bạch Tuyết thứ 2 gồm: 1 giò 2 mầm gốc, chưa có đốt mầm( keiki ), có trị giá lên đến 1,2 tỷ đồng.
 • Giò lan Bạch Tuyết thứ 3 gồm: 1 keiki, được mua lại với giá 666 triệu.
5 cánh trắng Bạch Tuyết

Hiện tại mức giá của 5 cánh trắng Bạch Tuyết đang từ 30-50 triệu đồng/cm. Lý do khiến 5 cánh trắng Bạch Tuyết được yêu thích và ưa chuộng đến vậy là hệ thống lông tơ mềm mịn ở hai bầu cánh cùng với đôi mắt tuyệt đẹp gọn gàng nằm trong chiếc lưỡi trắng tinh môi tuyết phân thùy rõ ràng.

 • 5 ct Vô Thường

Hiện tại có khá ít thông tin về loài Phi Điệp đột biến này. Do có duy nhất chủ sở hữu và số lượng 5 cánh trắng Vô Thường trên thị trường không nhiều.  Cuộc giao dịch gần đây nhất của giò lan 5 cánh trắng Vô Thường có giá lên đến 1,6 đến 2 tỷ VNĐ.

5 cánh trắng Vô Thường

Được giới chơi lan đánh giá là một dòng cây đột biến có sự hài hòa về tổng thể, khuôn bông, cánh bay vút, mắt gọn, mũi trắng, thùy sạch, ... Vô thường được xếp vào hàng VIP trong những mặt hoa lan đột biến cao cấp nhất Việt Nam.

 • 5 cánh trắng Nha Trang

Xuất xứ từ Nha Trang - vùng đất của những loài hoa nên mức giá của chúng cũng khá cao. Hiện tại thì 5 cánh trắng có giá khoảng 20 triệu/cm tương ứng với 1 giò lan có chiều dài 10cm có mức giá 2 tỷ đồng. 

5 cánh trắng Nha Trang

Đặc điểm của loài hoa này có màu sắc khác lạ so với những dòng 5 cánh trắng khác. Chúng có màu sắc tuy không đậm, mùi hương cũng nhẹ nhàng không nồng nàn nhưng chính sự tinh khiết đó lại tạo được sự thích thú cho những người chơi lan.

 • 5 cánh trắng Phạm Gia

5ct phạm gia là một trong những dòng phi điệp cao cấp và đỉnh nhất của họ đột biến. Với khuôn bông đẹp, đôi mắt gọn gàng, 5 cánh trắng tinh như tuyết, mũi trắng, đôi môi gọn đẹp. Phi Điệp 5ct Phạm Gia mang vẻ đẹp hút hồn, mê mẩn bao kẻ chơi lan.

Xong phạm gia không được nhân giống rộng rãi trên thị trường nên có rất ít người có thể sở hữu, điều đó khiến cái tên bí ẩn này càng thêm giá trị.

 • 5ct Người Đẹp Không Tên

Với vẻ đẹp hiếm có phi điệp 5 cánh trắng Người Đẹp Không Tên đang là cơn sốt trong năm 2020. Mở màn cho giao dịch lớn đón chào năm mới là ngày: 11/01/2020 với giao dịch ước tính khoảng 3,3 tỷ đồng, một keiki 10cm có giá tầm hơn 1 tỷ.

Phi Điệp 5ct người đẹp không tên
Phi Điệp 5ct Người Đẹp Không Tên

Là một tuyệt tác xuất phát từ tỉnh Hoà Bình vùng đất nổi tiếng với dòng lan thân thủ (thân to), người đẹp không tên sở hữu môi tuyết, mắt nhỏ hơi xước rất đẹp, mũi trắc tinh đầy đáng yêu.

 • 5 ct Phú Thọ

Lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ là một trong những giống lan đột biến đầu tiên trên thị trường, nó là tiền đề mở đường cho các dòng lan đột biến sau này. Khi mới xuất hiện 2 - 3 năm về trước, nó là dòng lan đắt nhất thị trường, có giá vài chục triệu/cm và mỗi keiki phải vào vài trăm triệu là chuyện bình thường.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng lan đột biến mới làm giảm dần sức hút của dòng 5ct Phú Thọ này.

5 cánh trắng Phú Thọ

Giá của 5 cánh trắng Phú Thọ hiện nay dao động từ 800k - 1,2 triệu /cm tương ứng 1 cây con có chiều dài khoảng 10 cm và giá sẽ từ 8 - 12 triệu. Đây là một mặt hoa Giả Hạc đẹp với mũi trắng, họng sạch, mắt nâu nhẹ và được săn đón nhiều nhất hiện nay.

Điểm đặc biệt ở bông 5 cánh trắng Phú Thọ này chính là có mặt hoa biến thiên theo từng vùng với khí hậu khác nhau. Ở vùng có khí hậu lạnh mắt hoa sẽ nhạt hơn ở những vùng có khí hậu nóng.

 • 5 ct HO - (Phi Điệp HO, Hiển Oanh)

Dòng lan này được đặt theo tên 2 vợ chồng Hiển Oanh - người sở hữu mặt hoa này đầu tiên. Sau đó đã nhân giống và chia sẻ cho những anh em cùng đam mê. Phi Điệp đột biến Hiển Oanh được đánh giá là dòng lan đột biến nhanh nên được nhiều người săn đón và sưu tầm.

Phi Điệp đột biến HO

Giá của 5 cánh trắng Hiển Oanh giữ ổn định từ đầu năm tới giờ, vào 3 - 4 triệu/cm. Hiển Oanh mang vẻ đẹp tinh khôi với mũi trắng, họng sạch, 5 cánh trắng bay và màu hai mắt đậm hơn với 5 cánh trắng Phú Thọ. Đặc biệt lưỡi của dòng này khá to tạo nên một tổng thể mặt hoa rất đẹp. Ngoài ra tốc độ đột biến của dòng này khá nhanh mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

 • Phi Điệp Hồng Hờn

Cuộc giao dịch gần đây nhất của 5 cánh trắng Hồng Hờn có mức giá lên đến 2 tỷ đồng tại Bình Dương. Lý giải cho sức hút của mặt hoa là phần lưỡi bo tròn, mắt hoa gọn, pha chút hồng nhẹ nhàng, tinh tế. Bông hoa đẹp tựa như nàng thiếu nữ chỉ vừa đôi mươi.

5 cánh trắng Hồng Hờn
 • Hồng Minh Châu

Đây là dòng lan Phi Điệp quý hiếm và có giá trị cao nên mức giá giao dịch của nó cũng xếp vào top những bông Phi Điệp có giá đắt đỏ.

Vào tháng 7/2020 thương vụ chuyển nhượng 5 cánh trắng Hồng Minh Châu với trị giá 1,4 tỷ đồng tại nhà vườn Thái Bình đã gây xôn xao trong giới hoa lan. Hiện tại giá của 5 cánh trắng Hồng Minh Châu khoảng 120 triệu/keiki( 3-4cm ).

5 cánh trắng Hồng Minh Châu

Hồng Minh Châu mê hoặc lòng người bởi vẻ đẹp hài hòa, tương xứng với sắc hồng tựa như ngọc. Ngoài ra loài hoa được giới chơi hoa - cây cảnh yêu thích cũng bởi sức sống bền bỉ và có giá trị kinh tế cao. Hơn nữa Nha Trang là một vùng đất có khí hậu dễ chịu nên 5 cánh trắng Nha Trang cũng đẹp hơn so với những vùng đất khác.

 • Hồng Yên Thủy

Hồng Yên Thủy sở hữu vẻ đẹp tuyệt hảo, một vẻ đẹp khó có thể tìm kiếm ở những dòng Phi Điệp đột biến khác. Phi Điệp Hồng Yên Thủy sở hữu khuôn bông cân đối, thon gọn, cùng hương thơm dịu nhẹ.

5 cánh trắng Hồng Yên Thủy

Hiện tại trên thị trường 5 cánh trắng Hồng Yên Thủy đang có mức giá rơi vào khoảng 5 triệu đồng/cm. Đây là một mức giá không quá đắt so với những dòng lan 5 cánh trắng khác như: 5 cánh trắng Nha Trang( 20 triệu đồng/1cm ), 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Tiên Sa,...

 • Hồng Mỹ Nhân

Hồng Mỹ Nhân thuộc dòng Phi Điệp hồng, sở hữu màu hồng nhạt phớt nhẹ. Cánh hoa mỏng màu hồng phớt đều, đặc biệt điểm nhấn nằm ở cuối mũ cánh hoa thường có màu đậm hơn. Các cánh hoa có kích thước đều đặn và rất cân đối. Hồng Mỹ Nhân đại diện cho vẻ hoàn mỹ.

5 cánh trắng Hồng Mỹ Nhân

Từng là dòng lan phi điệp đột biến hot và đắt giá nhất trên thị trường mà chỉ những đại gia thực sự yêu cái đẹp mới mạnh dạn chi ra để sở hữu được mặt hoa này. Hiện tại trên thị trường mặt hoa 5 cánh trắng Hồng Mỹ Nhân đang được giao dịch với mức giá nhẹ nhàng khoảng 4 triệu - 6 triệu/1 cm.

 • 5 cánh trắng Lâm Xung bệt

5 cánh trắng Lâm Xung là một tên tuổi khác lâu đời những giá vẫn luôn duy trì ổn định ở mức cao so với những mặt bông 5 cánh trắng lâu năm như: 5 cánh trắng HO, 5 cánh trắng Phú Thọ,... Hiện tại mức giá của chúng khoảng 20 triệu/cm tùy từng chủ. Như vậy 1 thân lan keiki dài 10 cm có giá 200 triệu đồng. 

5 cánh trắng Lâm Xung

Đặc điểm nổi bật của dòng lan này chính là lưỡi của chúng chỉ có đúng 1 màu tím bệt rất khác so với những dòng lan Phi Điệp đột biến có mặt trên thị trường. Chính hệ thống lưỡi bệt độc đáo tạo nên giá trị to lơn cho bông hoa. Hiện tại thì chưa có dòng 5 cánh trắng lưỡi bệt nào vượt qua 5 cánh trắng Lâm Xung.

Lan 5 cánh trắng Juliet 83 tỷ - lan phi điệp đột biến đắt nhất

Update 6-7/2020 thương vụ giao dịch Juliet 83 tỷ đồng gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam và có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ giao dịch này. Một con số quá khủng khiếp cho giò lan 5 cánh trắng Phi Điệp Juliet.

Có thông tin bên lề rằng dây là giò lan chung của 3 người, sau khi mua lại với giá 83 tỷ đồng thì lập tức được sang ta với giá 90 - 93 tỷ đồng. Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

5 cánh trắng Juliet

Đặc điểm của dòng lan này chính là hệ thống mắt xước và mũi trắng. Dòng mắt xước này đang chiếm ưu thế về giá so với các dòng lan Phi Điệp khác. Theo như cập nhật hiện tại thì bông Phi Điệp Juliet đang có mức giá đắt nhất Việt Nam năm 2021.

Phi Điệp tím

Phi Điệp tím "khủng" sở hữu vẻ đẹp mê mẩn với những suối hoa tím lịm tuôn dài như dòng thác đổ cùng hương thơm ngát gây thương nhớ, xao xuyến cho biết bao người yêu lan.

Hiện tại Phi Điệp tím có mức giá khoảng 3.500.000đ - 4.000.000/kg đối với hàng cân lô. Còn đối với Phi Điệp hàng chọn có mức giá nhỉnh hơn vào khoảng 5.000.000đ - 6.000.000đ/kg.

Dòng lan Phi Điệp tím

Bài viết trên Embargenting Shop đã chia sẻ với mọi người top 12 + dòng lan Phi Điệp đột biến đắt nhất hiện nay và rất nhiều những thương vụ giao dịch nổi tiếng trong giới chơi lan đột biến ở Việt Nam. Lan Phi Điệp đột biến quả là kỳ hoa dạ thảo của Việt Nam.

Embargenting Shop đang có chương trình khuyến mại đặc biệt các mặt hoa lan Phi Điệp đột biến. Hãy ghé thăm shop để lựa chọn cho mình một chậu lan thật đẹp với mức giá vô cùng hợp lý!

 

Tin khác:

- Tất tần tật những thông tin hữu ích về cây hoa lan hồ điệp

- PHÂN BIỆT tất tần tật các loại lan Phi Điệp thường gặp nhất 2021

6389 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn