096.424.88.66

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Cơn sốt lan tiền tỷ và những sự thật chưa ai tiết lộ

Trang Trương 4 tháng trước 562 lượt xem

Cơn sốt lan rừng đột biến gen, đặc biệt là dòng Phi Điệp 5 cánh trắng (5ct) với các phi vụ giao dịch có giá từ vài trăm triệu đến cả chục tỷ đồng hiện tại đang đi về đâu? Liệu bong bóng lan có XẸP nhanh đến thế?

Embargenting sẽ giúp các bạn giải đáp tất tần tật những nghi vấn đang tồn tại xung quanh cây Lan Đột Biến.

Từ việc tại sao chúng lại có giá khủng - đến thị trường lan hiện tại thế nào - và có những mặt bông nào đang hot mặt bông nào xuống giá tại bài viết dưới đây.

Lan đột biến (lan VAR) là gì?

Lan rừng đột biến gen là những loài sở hữu mặt hoa và hình dáng độc lạ, hiếm có, khác biệt hẳn với những loài khác trong quần thể.

Nói rõ ràng hơn thì một bông hoa sẽ được tính là đột biến khi cả 3 bộ phận hoặc 1 trong 3 bộ phận cánh, mắt và mũi của nó chuyển sang màu trắng.

Ta có thể lấy ra ví dụ dễ hiểu cho hiện tượng đột biến này trên dòng phi điệp tím:

 • Mặt bông tím thông thường cánh, mắt và mũi sẽ mang lẫn lộn 3 màu sắc cơ bản là tím pha trắng và phớt hồng.
 • Nhưng nhìn mặt bông đột biến 5ct Bảo Duy dưới đây, bạn có thể thấy rõ ràng cánh hoa và mũi hoa của nó đã chuyển hẳn sang một sắc trắng tinh khôi cực kỳ "khác bọt".
sự khác nhau giữa lan thường và lan đột biến
Sự khác nhau giữa lan thường và lan đột biến

Nguồn gốc hình thành

Nguồn gốc của hoa lan đột biến bắt nguồn từ hiện tượng biến dị sinh học rất dễ bắt gặp ở thực vật ngoài tự nhiên.

Giải thích trên cơ sở khoa học, biến dị sinh học chia ra thường biến và đột biến:

 • Đột biến là hiện tượng gây biến đổi hẳn về bản chất cấu trúc di truyền từ bên trong vật chủ (như GEN, ADN, NST) nên loại này có thể truyền được cho đời sau thậm chí nhân lên một loài mới nếu số lượng đủ nhiều.
 • Còn thường biến chỉ làm biến đổi mức phản ứng GEN do tác động của các yếu tố về điều kiện ngoại cảnh và môi trường - vì vậy loại biến dị này không di truyền được. 

Hoa lan thực tế cũng là thực vật vì vậy nên nó cũng được chia ra hai loại như thế:

 • Lan đột biến là loại sở hữu kiểu hình đơn lẻ, độc đáo, khác biệt với quần thể, có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau.
 • Còn lan thường biến là những cây cũng có kiểu hình khác biệt xong chỉ xảy ra đồng loạt ở 1 vùng khí hậu nào đấy và không thể di truyền đặc tính quý hiếm này.
lan đột biến là gì
Có thể nhân giống loại lan đột biến nhưng không thể nhân giống loại thường biến.

Ở một số trường hợp đặc biệt, cây lan đột biến mua về lại không thể hiện kiểu hình khác biệt nữa là bởi vì kiểu hình đó nằm trong gen lặn nên nó bị ẩn đi mỗi khi có gen trội song hành.

Còn nếu như kiểu hình khác biệt của cây lan đột biến liên tục thể hiện cho đời sau, với số lượng đủ lớn, thời gian đủ lâu thì nó sẽ tách chi hình thành hẳn một loài mới.

Phi Điệp đột biến là gì?

Bất cứ chi lan nào cũng có gen đột biến, do vậy số loài đột biến rất phong phú và cách đột biến cũng khác nhau.

Có thể kể đến những cái tên giá trị như Chi Lan Giáng Hương, Hoàng Thảo, Ngọc Điệp, … xong PHI ĐIỆP đột biến vẫn là dòng được thị trường ưa chuộng nhất trong tất cả các loài lan đột biến hiện nay.

Phi điệp đột biến (tên viết tắt Phi Điệp Var) với sự xuất hiện của mặt hoa 5ct (5 cánh trắng) đang được giới chơi lan đánh giá cao về sự đẹp mắt, màu sắc hương thơm.

Cộng với loại này thực tế dễ chăm sóc hơn so những dòng đột biến khác nên rất phù hợp cho người trồng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những phi vụ giao dịch bạc tỷ thời gian gần đây điều thuộc dòng Phi Điệp đột biến này chứng tỏ mức độ ưu ái không hề nhỏ mà thị trường dành cho nó.

Lan phi điệp 5ct Bạch tuyết
Lan Phi Điệp đột biến là dòng lan đột biến được yêu thích, có giá trị cao nhất thời điểm hiện tại

Lý do dòng đột biến đắt giá

Lan đột biến (lan var) thực tế không có giá cố định, đặc biệt với những giò lan đẹp độc lạ thì giá trị của nó bao nhiêu là còn phụ thuộc vào sự thoả thuận giữa người mua và chủ vườn.

Nhận định về lý do tại sao dòng lan Var lại đắt giá tiền tỷ như vậy, thì có 3 nguyên nhân chính được các chuyên gia đưa ra: 

 • Thứ nhất chúng sở hữu vẻ đẹp độc lạ, cực hiếm có
 • Thứ hai khả năng di truyền kiểu hình quý hiếm đem lại giá trị kinh tế không tưởng
 • Và cuối cùng là vì nó khó chăm sóc nên chưa thể nhân giống hàng loạt

Lan đột biến hiếm như nào?

Tỉ lệ xảy ra đột biến thực tế rất thấp thường là 1/1000000 (1/1 triệu) hoặc là 1/10000 (1/1 vạn) cây thường mới có một cây đột biến.

Đã vậy lại còn là những mặt hoa có độ đẹp tinh xảo, màu sắc hài hoà, cấu trúc cân xứng nữa nên nó cực kỳ khó gặp, loại như vậy đang được giới chơi lan săn lùng ráo riết trong cả nước.

GS. TSKH Trần Duy Quý, chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội, đồng thời là Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương đã khẳng định điều này như sau: "Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quến rũ...thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan"

 

Giò lan đột biến đắt giá nhất hiện tại
Dòng lan đột biến còn được gọi là lan tiền tỷ

Chúng khó chăm sóc ra sao?

Sau khi xảy ra đột biến, cấu trúc nhiễm sắc thể của một số cây lan thực tế còn rất lỏng lẻo, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường (ví dụ nhiệt độ, thời tiết, điều kiện chăm sóc, ...)

Nên việc biến mất kiểu hình quý hiếm hoặc bị chết vì bệnh do thay đổi điều kiện ngoại cảnh hoặc là do kỹ thuật của người chăm sóc không đúng cách là rủi do rất dễ xảy ra.

Ðầu năm 2019, vụ việc một chủ vườn lan ở Hòa Bình bị thối hàng chục chậu Phi Điệp đột biến được giới thạo lan định giá đến 20 tỷ đồng là một lời cảnh tình cho bất kì ai đang có ý định đầu tư kiếm lời từ lan mà lại không có kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc đàng hoàng.

chăm sóc lan đột biến
Lan đột biến vô cùng khó chăm sóc, đòi hỏi chủ vườn phải nâng iu từng chút một

Khả năng nhân giống đem lại giá trị không tưởng 

Tính di truyền là một đặc điểm cốt lõi nhất khiến dòng đột biến sốt-xình-xịch như hiện nay. Nó không chỉ hấp dẫn với giới yêu hoa yêu lan mà còn hấp dẫn đến cả giới dân buôn bởi giá trị kinh tế đem lại cực cao

Từ một giò nhỏ, hay nói cách khác là mỗi kie (chồi lan) bé xíu thôi người chơi có thể nhân giống lên thành nhiều giò lan khác nhau, lợi nhuận thăng cấp số nhân dễ dàng.

Thị trường lan đột biến

Mở đầu cho cơn "sốt" đột biến là giữa năm 2018, khi đó một chủ hộ trồng lan tại Thừa Thiên Huế đã bán gốc Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng cho một người đàn ông ở Hải Phòng với giá 700 triệu đồng.

Ngay lúc dư luận còn chưa hết bàng hoàng xửng sốt thì giới chơi lan lại một phen điên đảo vì thương vụ giao dịch 1,1 tỷ đồng mua lại mặt lan Bướm Đại Ngàn diễn ra.

Kể từ đó đến thời điểm cuối năm ngoái, những cuộc giao dịch trao đổi lan đột biến hàng tỷ đồng tiếp nối công khai, dồn dập liên tiếp, khiến bao anh em không khỏi "sốc nặng" trong lòng.

Có thể điểm qua một vài thương vụ mua bán lan gây sốc - người thật việc thật không hề "giả trân" tại thời điểm 2019 - cuối 2020 cho bạn thấy:

 • Tháng 6/2020, câu lạc bộ sông Hàn Đà Nẵng mua lại giò lan Giã Hạc 5 cánh trắng với giá 6.8 tỷ.
 • Trước đó không lâu, anh Nguyễn Thanh Xuân - một người chơi lan ở Bình Phước mua lại 3 giò lan đột biến với giá khủng 32 tỷ đồng. Chủ của 3 chậu lan thông tin, đó là cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ, cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ, và cây Da Vàng 10 tỷ đồng.
 • Sang tháng 7/2020, giò Bạch tuyết Á Hậu trổ hoa 20 tỷ tại một nhà vườn tại Đông La Hà Nội giao dịch thành công một lần nữa gây sốt đùng đùng giới làng chơi.
Mặt lan đột biến được mua với giá cao

Tuy nhiên kể từ cuối năm ngoái 2020 trở lại gần đây, những thương vụ công bố mua bán lan hàng chục tỉ đồng bắt đầu có vẻ thưa dần, một số mặt hoa trụ cột của dòng đột biến ví dụ như 5ct Phú Thọ bắt đầu bị giảm giá.

Đã kéo theo đó, một loạt giả thiết tiên đoán tương lai cho cây lan đột biến dần dần xuất hiện: Nào là liệu lan đột biến có biến thành "cây xanh sách", bong bóng lan đột biến hẳn đang bắt đầu xẹp?

Điều này khiến không ít anh em nảy sinh hoang mang, nghi ngờ về giá trị hiện có của giống lan này.

lan đột biến 5ct Bảo Duy đang hot trên thị trường
5ct Bảo Duy - Một trong những giống lan đột biến cực đắt giá thời điểm hiện tại.

Xong tôi phải khẳng định cho đến thời điểm hiện tại giá trị của chúng thực tế vẫn đắt.

Chỉ cần bạn sở hữu trong tay những mặt hoa mang vẻ đẹp đặc sắc như Bảo Duy hay Tiên Sa thì đều có thể phát được cái giá từ 200 - 300 triệu đồng với chỉ một cen-ti-met thân lan (1cm).

Bảng giá lan Var 2021 Update mới nhất này sẽ chứng minh cho bạn điều đó.

Mặt bông Giã Hạc 5 cánh Tiên Sa
Mặt bông Tiên Sa hiện tại có giá 200 triệu đồng / 1cm

Lời khuyên cho những bạn mới chơi lan là hãy chọn cho mình các mặt hoa đẹp, mới chứ đừng chọn những dòng lâu đời. 

Bởi vì bạn đừng quên 1 trong những lý do khiến cho lan đột biến đắt giá là vì nó độc lạ hiếm, một khi đã được nhân giống rộng dãi, không còn hiếm nữa thì giá trị của nó tự động giảm theo thôi.

Cách nhận diện mặt lan có giá trị

Chia sẻ về cách nhận diện mặt lan đột biến có giá trị, anh Lê Văn Quyền chủ vườn lan lâu năm và có tiếng tại huyện Lương Sơn Hoà Bình khẳng định: "Với dân chơi giàu kinh nghiệm, chỉ cần nhìn thân, lá là biết đó có phải cây đột biến"XỊN" hay không."

Anh cho biết, tuỳ vào việc mặt hoa hội tụ hài hoà được bao nhiêu yếu tố quý hiếm mà người ta sẽ định giá nó cao hoặc thấp.

Các tính chất đột biến có giá trị được quy định cụ thể như sau:

 • Cánh hoa: Cánh hoa đột biến đúng chuẩn sẽ rất bầu, có độ căng tốt và bóng.
 • Phân thuỳ & mắt hoa: Phân thùy hoa cần rõ nét, mắt xước nằm cách xa so với thùy, sạch đẹp, không lem.
 • Khuôn cánh: Khuôn cánh của hoa có vai ngang hoặc vai bay là loại đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là dòng bình thường
 • Môi hoa: Môi (lưỡi) hoa mà có hình tròn hoặc hình trái tim hoặc hình táo thì sẽ được xếp vào hàng đẹp chanh xả. Đặc biệt sẽ càng độc đáo nếu sở hữu thêm màu trắng hút.
 • Thân và lá: Cây lan mang thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc hình cái thìa thì được đánh giá cao.
 • Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp và độc đáo nhất là loại có cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím, ...; hoặc hồng cả bông hoặc tím cả bông. Độ tương phản giữa cánh hoa và mắt hoa càng lớn bao nhiều thì giá trị giò đột biến càng cao bấy nhiêu.
Các bộ phận của một bông hoa
Các bộ phận như mắt hoa, môi hoa, cánh hoa quyết định phần lớn đến giá trị mặt lan

Để tìm mua được giống lan đột biến đúng chuẩn, người mới chơi cần có hiểu biết rõ ràng về chúng cũng như nắm chắc cách phân biệt hàng thật giả. 

Các chủ nhà vườn khuyên rằng tốt nhất là tìm đến tận nơi bán để xem mặt lan, tránh các giao dịch mua bán qua mạng để không bị rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Hướng dẫn cách nhân giống

Hiện tại để nhân giống dòng lan này người ta thường áp dụng 3 phương pháp chủ yếu:

 • Nhân giống hữu tính bằng hạt

Ưu điểm của phương pháp này là giá thành rẻ, cực kỳ năng xuất, có thể nhân giống được nhiều cây một lúc với số lượng lớn.

Xong sử dụng hạt dễ làm thoái hoá và biến mất dần đi tính trạng đột biến ban đầu, nên lan gieo hạt không áp dụng được cho những dòng sở hữu kiểu hình quý hiếm được.

 • Nhân giống vô tính bằng kie, trồi hoặc đốt

Đây là cách nhân giống lan đột biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay, nó sẽ giúp cây con bảo toàn được 100% tính trạng cây mẹ.

Tuy nhiên phương pháp này cho năng xuất thấp, con lan lại dễ bị sâu bênh, nên gây ra nhiều rủi do cho người trồng.

 • Sử dụng công nghệ Invitro

Đây là công nghệ nuôi cấy mô lan trong phòng thí nghiệm. Người ta có thể sử dụng từ bao phấn, noãn, mô, lát cắt hoặc một đoạn thân của cây mẹ để tái tạo lại cây con có kiểu hình tương tự.

Phương pháp này được khẳng đinh hoàn toàn không làm biến đổi tính trạng của cây giống ban đầu, xong nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên hiện nay lan đột biến nuôi cấy mô chưa xuất hiện trên thị trường.

Xem thêm cách tạo ra lan đột biến từ lan thường!

TOP 10 loại Var đang được ưa chuộng nhất

Những giống lan đang gây "sốt" ở miền Bắc hiện nay là 5 cánh trắng Hiển Oanh (Hoà Bình), 5 cánh trắng Phú Thọ, Hồng Tam Bảo, Lan Giả Hạc ...

Chậu lan được bán với giá cao nhất Việt Nam tính đến hiện tại là 5ct Juliet tuy nhiên giống này hiện chưa được nhân rộng trên thị trường.

5ct Juliet 

Phi vụ giao dịch tháng 6/2020 trị giá 83 tỷ đồng - cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại với dòng lan Juliet đã gây ra cơn chấn động trong giới chơi lan.

Lan đột biến 5ct Juliet
Cận cảnh mặt bông Juliet

Phi điệp Juliet được đánh giá có vẻ đẹp cân xứng, nổi bật với hệ thống mắt xước rất rõ nét, màu sắc kết hợp hài hoà, đẹp nhất trong số các dòng lan thời điểm hiện tại. Bạn không cần đi tìm số 1 nữa vì nó chính là số 1.

Lan đột biến 5ct Juliet 2
Cận cảnh mặt bông Juliet 2

5ct Ho - 5 cánh trắng Hiển Oanh

Phi điệp 5ct HO là tên viết tắt của 5 cánh trắng Hiển Oanh, một vài nơi khác còn gọi là 5 cánh trắng Hoà Bình. Cây được phát hiện lần đầu tại huyện Kim Bôi Hoà Bình, nó được đặt trùng tên với anh chị chủ vườn Hiển Oanh là người phát hiện ra nó.

Lan đột biến 5ct HO
Lan Hiển Oanh được đặt tên theo anh chị chủ vườn người phát hiện ra nó

5 cánh trắng Ho là dòng Phi Điệp được phát hiện từ khá sớm nên mức giá hiện tại của nó đã giảm đi so với trước, không còn quá đắt, khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/cm. Tuy nhiên có thể khẳng định giá trị của 5ct HO là ổn định. Nếu bạn là người mới chơi lan thì việc đầu tư vào dòng đột biến mức giá vừa phải này cũng là lựa chọn không tồi.

Lan đột biến 5ct HO hot
Hình ảnh giống lan Hiển Oanh (Hoà Bình)

5ct Bảo Duy

Cách đây 2 năm anh em trong giới chơi lan đã phát hốt với giò lan Bảo Duy 2,7 tỷ đồng. Cũng hệ thống mắt xước như Juliet, vẻ đẹp khá cân đối, Bảo Duy gần như chỉ kém Juliet ở độ hài hoà về màu sắc.

Lan đột biến 5ct Bảo Duy
Mặt bông lan đột biến Bảo Duy

Người Đẹp Bình Dương

Mặt bông phi điệp Người Đẹp Bình Dương được định giá trên 10 tỷ đồng tại hội lan Thái Bình tháng 6 năm vừa qua. Với 5 cánh trắng như tuyết, 2 mắt màu tím đậm cân đối, thêm vào đó lá lại có kẻ sọc trắng. Phi điệp đột biến người đẹp Bình Dương thực sự mang một vẻ đẹp hiếm có.

Lan đột biến Người Đẹp Bình Dương
Mặt bông Người Đẹp Bình Dương được mua với giá 10 tỷ đồng

Bạch tuyết Á Hậu trổ hoa

Mới đấy nhất giò lan Bạch Tuyết Á Hậu trổ hoa tuyệt đẹp tại một nhà vườn tại xã Đông la (huyện Hoà Đức, Hà Nội) đã được giới làng chơi mua lại với giá lên tới 20 tỷ đồng. Nơi đây là một trong những vựa hoa lan lớn nhất nhì miền Bắc.

Lan đột biến Bạch Tuyết Á Hậu Trổ Hoa
Mặt bông Bạch Tuyết Á Hậu Trổ Hoa

Giã hạc 5 cánh trắng Tiên Sa

Sáng ngày 25/9, câu lạc bộ Hoa Lan Đột biến sông Hàn Đã Nẵng đã quyết định mua lại độc quyền bông lan Giã Hạc 5 cánh trắng đột biến với giá 6.8 tỷ đồng. Đây là bông Lan Giã Hạc mang mặt hoa cực ký độc đáo, được giới chơi lan trong cả nước đánh giá rất cao.

Sau khi giao dịch thành công, câu lạc bộ này đã quyết định đổi tên hoa mới sưu tầm thành Giã Hạc 5 cánh trắng Tiên Sa

Lan đột biến Giã Hạc 5 cánh Tiên Sa
Cận cảnh giò Giã Hạc 5 cánh Tiên Sa được mua lại với giá 6.8 tỷ đồng

5ct Phú Thọ

Đây là loài lan đột biến có mặt lâu đời nhất thị trường lan, thời điểm hot của nó đã là từ năm 2019. Tuy nhiên hiện tại 5ct phú thọ vẫn được ưa chuộng, mức giá giữ ở trạng thái ổn định.

Loại hoa này có một điểm đặc biệt là khi sinh sôi phát triển ở khí hậu miền nam, nó sinh ra một giống khác có mặt hoa biến thiên, khác biệt hẳn so với giống cũ

Lan đột biến 5ct Phú Thọ
Giống Lan Đột biến 5ct Phú Thọ

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Lan Đột Biến là gì và nắm được cách để phân biệt lan đột biến có giá trị với các loại lan thông thường khác.

Giá trị lan thời điểm tới chưa có dấu hiệu giảm, tuy nhiên nếu bạn muốn bắt đầu chơi lan thì việc bỏ ra số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng để sở hữu một giò lan đột biến vừa đẹp và vừa hiếm là điều rất khó lại nhiều rủi do.

Embargenting Shop đã sưu tập hơn 50+ loại lan đột biến siêu đẹp hãy ghé thăm shop nếu bạn đang cần một mặt hoa lan đột biến giống chuẩn, có bảo hành và phù hợp với kinh tế của bản thân.

562 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn