096.424.88.66

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Bí mật về thời gian ra hoa của Lan Ngọc Điểm

Trang Trương 3 năm trước 1118 lượt xem

Trồng lan Ngọc Điểm bao lâu ra hoa?

Thông thường, những cây lan Ngọc ĐIểm trồng được 1 năm sẽ cho hoa một lần. Với những cây Ngọc Điểm nhỏ hoặc cây mô mới ra chai thì sẽ cho hoa vào năm thứ 2. Tuy nhiên, cây vào thời điểm này còn yếu và ít cặp lá nên bạn hãy cắt hoa đi để nuôi dưỡng cây cho khỏe. Từ năm thứ 3 trở đi, cây lan đã đủ khỏe và cho nhiều hoa đều đặn vào mỗi dịp Tết của năm.

Những điều kiện để lan Ngọc điểm cho nhiều hoa

- Cây hoa phải khỏe mạnh, sạch bệnh.

Trước tiên, muốn cây ra nhiều hoa, chất lượng thì cây phải đảm bảo sạch bệnh. Một cây lan Ngọc Điểm được lựa chọn kỹ phải là một cây lan khỏe mạnh, kết hợp với môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, cây lan sẽ bị suy giảm chất lượng hoa, tồi tệ hơn là cây suy kiệt sau mùa hoa.

Thứ hai, bộ rễ của cây lan ngọc điểm phải khỏe mạnh, để có khả năng hấp thụ đủ lượng nước và phân bón phục vụ cho việc ra hoa. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những cây có tiêu chí khỏe mạnh để chơi hoa. Đối với những cây không đầy đủ những tiêu chí trên, khi cây ra nụ bạn nên cắt đi để nuôi dưỡng cây cho mùa hoa sau.

- Ánh sáng:

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến việc ra hoa của lan ngọc điểm chính là ánh sáng. Cây lan cần phải có đủ độ nắng, bởi vì Ngọc Điểm là loài lan ưa sáng đến 60%. Nhưng nếu cây tiếp xúc nắng trực tiếp sẽ dẫn đến tình trạng gây bỏng lá. Ngược lại, nếu cây được trồng nơi quá rợp sẽ khiến cây yếu ớt, phát triển chậm. Điều này khiến bộ rễ phát triển kém, gây ảnh hưởng đến việc cho ra hoa đúng thời điểm.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, bạn nên che 2 lớp lưới vào mùa nắng và 1 lớp lưới vào mùa mưa. Việc làm này nhằm mục đích đảm bảo độ ẩm, ánh sáng tạo điều khiện cho lan phát triển tốt nhất.

- Nhiệt độ:

Nhiệt độ ổn định của lan Ngọc Điểm từ 28 – 32 độ đối với mùa hè và 16 – 22 độ đối với mùa đông. Vì vậy, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là một trong những yếu tố giúp Ngọc Điểm cho hoa đúng thời điểm.

- Phân bón

Lan Ngọc Điểm bước vào mùa nghỉ khi hoa đã tàn vào sau mùa xuân. Vào lúc này, bạn chỉ cần tưới nước, giữ ẩm cho cây và bón phân vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi cây bắt đầu phát triển. Chúng ta có thể dùng phân dê, phân bò hay phun thêm NPK 30 – 10 – 10 cho cây nhằm kích thích cây ra hoa và rễ.

Bạn có thể phun cách nhau 1 tuần 1 lần với liều lượng thấp hơn so với hướng dẫn trên bao bì. Nhằm để cây lan phát triển cân đối lại, sau 2 lần phun NPK 30 – 10 – 10 bạn nên phun 1 lần NPK 20 – 20 – 20.

Chúng ta chuyển sang dùng phân bón có tỷ lệ kích thích ra hoa với độ đạm thấp, lân và kali cao khi cây Ngọc Điểm bắt đầu nhú mầm hoa. Việc này thực hiện nhằm mụ đích giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn ra hoa. Cụ thể, các bạn có thể bón theo tỷ lệ: phân NPK với tỷ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 30 – 30 1 tuần 1 lần như trên.

- Dùng thuốc kích lan Ngọc Điểm ra hoa

 Để kích thích cho cây lan Ngọc Điểm ra hoa sớm hay tập trung hơn, chúng ta có thể dùng một số thuốc kích thích tố như Gibberellin. Tuy nhiên không nên lạm dụng việc này, bởi nếu dùng không đúng cách hay nồng độ sẽ gây hại cho cây hoa.

Trên đây là những yếu tố cơ bản giúp cây lan Ngọc Điểm cho hoa tốt. Tùy thuộc vào đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng, thời tiết mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để có giỏ lan ưng ý nhất.

Muốn lan Ngọc Điểm ra hoa vào năm sau chúng ta cần làm gì?

Song song với việc chăm sóc và kích hoa thì bạn nên chuẩn bị thời gian cho cây nghỉ ngơi. Khi hết thời gian chơi tết hay hoa đã tàn, bạn nên cắt bỏ hết phần hoa, giúp cây tập trung nuôi cây. Bạn nên kiêng bón phân trong mùa nghỉ của cây, chỉ cần tưới nước cho cây là được. Bởi vào thời điểm trước khi cho hoa, bạn đã bón khá nhiều phân NPK nên cơ thể của cây đã khá khỏe mạnh.

Mùa nghỉ của lan Ngọc Điểm kéo dài từ tháng 2 âm lịch cho tới tháng 4 âm hoặc từ thời điểm hét hoa cho tới đầu mùa hè.

Cách kích hoa cho lan ngọc điểm

Cây lan Ngọc Điểm ngậm nụ rất lâu. Trước tết 5 tháng, một số cây có thể đã nhú nụ như hạt tiêu và to như hạt ngô vào 1 tháng sau đó. Đôi khi, nụ sẽ giữ nguyên như vậy đến khi trước tết 3 tháng. Tuy nhiên, khi nụ hoa dài được 3 cm thì nó lại phát triển nhanh chóng. Vào khoảng 1 tháng trước khi nở hoa, một ngày nụ hoa có thể dài ra 1 cm. Cây lan có nở hoa đúng tết hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khoảng thời này.

Bạn nên hãm hoa nở chậm lại khi phát hiện nụ hoa lan Ngọc Điể to và sẽ nở trước tết. Chúng ta hãm bằng cách giảm tưới nước, 1 – 2 ngày tưới 1 lần, lúc này cây sẽ nở chậm lại. Nếu nụ hoa nhỏ, nở chậm tết thì ta nên kích cho hoa nở nhanh hơn bằng cách: di chuyển cây ra nơi có nhiều sáng, nhất là nắng ban mai. Một ngày tưới nước cho cây từ 5 – 7 lần, thắp đen vào ban đêm hoặc thắp đen suốt đêm.

Tuy nhiên, thời gian hãm nở chậm hay kích nở sớm chỉ giao động trong vòng 7 ngày. Nếu kéo dài thời gian vòi hoa lúc nở sẽ bị yếu, ngắn và hoa chóng tàn.

Qua những chia sẻ trên, Embargenting Shop đã bạn trả lời câu hỏi trồng lan Ngọc Điểm bao lâu cho ra hoa? Điều kiện và cách kích Ngọc Điểm nở hoa như thế nào? Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan tâm đến việc khi nào cây ra hoa. Bởi trong điều kiện tự nhiên không làm gì tác động, chúng vẫn ra hoa đúng dịp Tết.

Tin khác:

- [Giải thích] TẤT TẦN TẬT các khái niệm thường gặp về hoa lan

- Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan ngọc điểm kỹ thuật cao cho bông nở đẹp

1118 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn