096.424.88.66

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Tất tần tật những thông tin hữu ích về cây hoa lan hồ điệp

Trang Trương 2 năm trước 1187 lượt xem

Lan Hồ Điệp được mệnh danh là " Nữ hoàng của các loài hoa", mang một vẻ đẹp cao quý, sang trọng và tinh tế. Vẻ đẹp của nó thu hút mọi ánh nhìn từ những người yêu thích sự rực rỡ sôi động đến những người yêu thích nhẹ nhàng đằm thắm. Lan Hồ Điệp xuất hiện ở mọi nơi ở mọi dịp đặc biệt.  Sau đây Embargenting Shop sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân biệt các loài lan Hồ Điệp và lý giải ý nghĩa tuyệt vời ẩn sau những màu sắc của loài hoa này.

Tổng quan về loài hoa lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, là loại hoa đẹp có nhiều màu sắc phong phú không thua kém các loại phong lan khác. Đa dạng các màu sắc như trắng, hồng, đỏ, vàng, tím hay những loại lan Hồ Điệp có đốm hay sọc kẻ ngang hoặc thẳng đứng.

 • Ngành: Magnoliophyta (thực vật hạt kín)
 • Lớp: Monocotyledoneae (lớp một lá mầm liliopsida)
 • Bộ: Orchidaceae
 • Họ: Orchidaceae
 • Giống: Phalaenopsis
 • Loài: Phalaenopsis spp
 • Tên khoa học: Phalaenopsis wedding promennade

Xuất xứ của lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp xuất xứ từ loại phong lan ở các nước Đông Nam Á, trên dãy núi Himalaya và các vùng núi thuộc Philipin. Sau này được phát triển và lai tạo ở trong các phòng cấy mô ( gọi là lan công nghiêp ) nên ngày càng có nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thước đa dạng hơn. Các nước có ngành công nghiệp trồng lan phát triển phải kể đến như: Đài Loan, Trung Quốc,...

Hiện tại giống lan Hồ Điệp có 70 loài trong đó có 44 chủng loại mọc từ dãy Himalaya. Có hơn 20 loài ưa thích sống ở các vùng Đông Nam Á như:  bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippine, đông Ấn Độ.

Việt Nam hiện có 5-6 giống nguyên chủng, gồm Phalaenopsisi gibbosa Sweet, phalaenopsis manniiRchob.f, Phalaenopsis braceana(Hook.f) christenson, phalaenopsis fuscataRchob.f, Phalaenopsis lobbii (Rchob.f.). Hầu hết các cây lan Hồ Điệp ở Việt Nam đều có hoa nhỏ nhưng màu sắc lại rất sặc sỡ và hương thơm cũng rất độc đáo.

Đặc điểm của loài lan Hồ Điệp

Về rễ: 

Rễ của lan Hồ Điệp có hình dạng to, mập, có nhánh hoặc không phân nhánh chứ không chia thành rễ chính, rễ phụ 1 cách rõ ràng. Rễ của lan Hồ Điệp có màu trắng - xanh, đầu rễ vàng - xanh, vàng - trắng hoặc màu đỏ tối.

Đặc điểm khi mọc rễ sẽ thường lan ra thành chậu và buông lỏng trong không khí. Điều này giúp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lan vì rễ lan có diệp lục nên nó có khả năng quang hợp, hút nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Về thân:

Thân của lan Hồ Điệp ngắn, sin trưởng khá chậm chạp. Trong điều kiện thuận lợi các lá mới sẽ được mọc ra từ thân chính theo chiều thẳng đứng. Các cành hoa sẽ ọc theo rìa thân hoặc được nảy mầm từ nách lá. Chúng mọc xếp 2 hàng xen kẽ nhau. 

Ngoài ra thân lan không mọc chồi nhánh nên không dùng biện pháp tách để nhân giống. Thân lan Hồ Điệp ngoài tác dụng giữ cho cây thẳng nó còn là nơi dự trữ chất dinh dưỡng cho cây.

Về lá:

Lá của lan Hồ Điệp to bản, dày dặn, mọc theo chiều đối xứng ôm lấy thân cây.  Thông thường một cây trưởng thành sẽ có từ 4 lá trở lên. Màu sắc của lá thì bao gồm 3 loại đặc trưng: 

 • Lá màu xanh
 • Mặt trên và mặt dưới lá màu đỏ
 • Mặt trên của lá đốm và mặt dưới màu đỏ

Dựa theo màu sắc của lá cũng có thể giúp ta xác định được màu sắc của hoa: lá có màu xanh dương hoa màu trắng hoặc màu nhạt, còn lá có màu khác thì hoa sẽ có màu đỏ.

Về hoa:

Hoa của lan Hồ Điệp có 2 loại là, một là " đều đặn", hai là cực kỳ đều đặn:

 • Hoa đều đặn là những bông có cánh hoa to rộng, giữa những cánh hoa sẽ không có khe hở hoặc khe hở rất nhỏ. Tất cả các bông đều có tạo dáng hình tròn
 • Hoa cực kỳ đều đặn là những bông có cánh hoa chồng khít lên nhau, không có khe hở và có dáng hoa rất tròn.

Về cành hoa:

Cành của hoa lan Hồ Điệp mọc từ nách lá, có thể là từ lá thứ 3 hoặc thứ 4 đếm từ trên xuống. Thông thường thì hoa to ít phân nhánh còn hoa nhỏ lại phân nhánh rõ rệt. Nhiều giống hoa nhỏ có thể nở lên tới 200 bông hoa là điều hết sức bình thường. 

Đa số thì những giống hoa đơn cây chỉ cho ra 1 cành duy nhất còn những giống được chăm sóc trong điều kiện tốt hơn thì có thể cho ra từ 2 - 3 cành.

Vì sao gọi là lan Hồ Điệp?

" Hồ Điệp" chỉ loài bướm. Cành hoa dài với nhiều cánh hoa cong xuống tự nhiên hệt như những chú bướm đang đậu trên cành mà người ta tưởng tượng: chỉ cần động tay vào thôi chúng sẽ bay mất. Chính hình dạng này của lan hồ điệp đã làm cho loài hoa được trở nên yêu thích. Cũng như sự phong phú của loài bướm, lan hồ điệp cũng có vô số màu sắc, kích thước và hình dạng.

Sự tích hoa lan Hồ Điệp

Ở vùng Tây Bắc có nàng Gigi yêu chàng Kun. Gigi và Kun có lời hẹn ước với nhau tại thung lũng hoa. Rằng nếu Kun không trở lại, Gigi sẽ trở thành hoa bướm, để được tự do bay lượn

Khi Kun lỡ hẹn quá những 3 năm trời, Gigi đã bị ép lấy 1 người đàn ông khác, và cô đã biến mất ngay trong đêm tân hôn của mình.
Ba ngày sau, Kun trở về !

Anh thất thần chạy vào thung lũng hét lên: “Gigi, em ở đâu? Xin lỗi em, anh về muộn rồi. Nhưng vì anh muốn cho em một cuộc sống tốt hơn, nhưng anh cũng biết mình sai rồi, Gigi ơi, em đâu rồi?”

Ông ai đáp lại Kun, chỉ có tiếng chính anh vọng lại từ vách đá.

Kun ra đi nhiều năm để tìm cơ hội thay đổi cuộc sống của mình.

Đến ngày hẹn với Gigi, anh bị mắc bệnh hiểm nghèo, không chết nhưng tay trắng vẫn hoàn tay trắng, nếu trở về mà chưa có gì trong tay sẽ phụ công chờ đợi của Gigi.

Anh bèn nhủ bản thân cố gắng thêm ít lâu nữa. Và công việc kinh doanh chuyển hướng tốt hơn, anh chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để có thể đón Gigi đến, cho cô một cuộc sống tốt hơn. Vì thế, mất thêm 3 năm nữa. Anh không ngờ chính quyết định này lại cướp đi niềm hạnh phúc và kì vọng của Gigi.

Gigi đã không thể đợi được anh. Kun nhớ lại những lời Gigi nói trước khi chia tay. Cô đã đi mất rồi, đã trở thành hoa, thành bướm, hay thành hoa bướm?
đến thung lũng, qua những khóm hoa đang rập rờn, bất chợt Kun dừng lại trước 1 cây hoa lạ. Cánh hoa màu tím, giống chiếc nơ trên tóc Gigi ngày nào, như cánh bướm đang bay. Kun sững người, nước mắt trào ra, linh cảm nói cho anh biết đó chính là Gigi.

Kun đến bên cánh hoa thì thầm: “Gigi, phải em đó không? Có phải vì anh lỡ hẹn nên em trừng phạt anh, đúng không? Anh xin lỗi, Gigi tội nghiệp của anh, anh đã sai rồi, làm sao để đưa em trở lại bên anh, Gigi…”

Những cánh hoa như nhận ra Kun, nhẹ run lên trong gió, một đôi giọt nước từ đâu lăn xuống, như những giọt nước mắt của Gigi trên đôi mắt đẹp ngày nào.

Kun mang cây hoa về nhà, và đặt tên hoa là hồ điệp – lan hồ điệp. Anh rời làng, mang cây hoa về nhà của mình ở thành phố, đặt cây bên trong phòng đọc sách, để sáng sáng tối tối có thể nhìn thấy hoa. Anh tưởng tượng đó là Gigi bên cạnh anh.
Nhiều năm sau, Kun vẫn không kết hôn. Anh xây dựng doanh nghiệp của mình, trở thành một người thành đạt và được trọng vọng trong xã hội. Một ngày trước khi Kun mất, những bông hoa như dự đoán được trước, bỗng nhiên héo úa.

Từ thung lũng xưa của hai người, loài lan hồ điệp vẫn sinh sôi, với nhiều màu sắc khác nhau, và được người ta đưa đến khắp mọi nơi, nhân giống rộng rãi. Ít ai biết câu chuyện tình phía sau của loài hoa giống như những cánh bướm. Một thiên tình sử gắn liền với tình yêu và cuộc sống nói về lòng chung thuỷ, sự đợi chờ và tình yêu chân thành. Lan hồ điệp có ý nghĩa là chờ đợi tình yêu, chờ đợi hạnh phúc là từ sự tích hoa lan hồ điệp này.

>>> Các bệnh thường gặp trên lan hồ điệp

Các loại lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài hoa quý giá và tuyệt đẹp. Lan Hồ Điệp có 2 loại là lan Hồ Điệp rừng và lan Hồ Điệp Công Nghiệp. Tuy nhiên xuất hiện nhiều trên thì trường hiện nay là lan Hồ Điệp công nghiệp. Sau đây Embargenting sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại hoa này giúp bạn hiểu rõ hơn về lan Hồ Điệp và có thể chăm sóc cho cây lan hồ điệp tốt hơn.

Lan Hồ Điệp rừng

Lan Hồ Điệp rừng hay còn gọi là tiểu hổ điệp, loài hoa này mọc này mọc tự nhiên ở rừng. Đặc điểm của loài hoa này thì thân, cành, lá đều nhỏ và có màu sắc không đa dạng. Dòng lan Hồ Điệp rừng này tương đối dễ trồng và chăm sóc không cần chăm bón quá cầu kỳ bạn chỉ cần đảm bảo độ ẩm từ 50 - 70 % và ánh sáng đủ là cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. 

Lan Hồ Điệp Công Nghiệp

Khác với dòng lan Hồ Điệp rừng, lan Hồ điệp công nghiệp có các chăm bón cầu kỳ hơn. Bởi nó được sinh ra trong phòng cấy mô đảm bảo nghiêm ngặt về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm nên cách trồng và chăm sóc cũng khó khăn hơn. Đặc điểm của lan Hồ Điệp công nghiệp là có thân, cành, lá to và nó cũng có đa dạng màu sắc. Lan Hồ Điệp công nghiệp có hơn 30 màu sắc khác nhau: trắng, tím, vàng hoàng hậu, vàng công chúa, vàng kim cương, má hồng, trắng chấm tím, vàng táo,...

Đặc biệt loại lan Hồ Điệp công nghiệp này có hoa nở rộ vào đúng nên dịp Tết Nguyên Đán nên nó được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để trang trí hay làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè.

>>> Kỹ thuật ghép lan hồ điệp từ A - Z

Ý nghĩa của loài hoa lan Hồ Điệp và màu sắc tuyệt đẹp của nó

Lan Hồ Điệp được mệnh danh là nữ hoàng của những loài hoa. Hoa mang 1 vẻ đẹp quý phái, kiêu sa, lộng lẫy. Không chỉ vậy lan Hồ Điệp còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Lan Hồ Điệp có 7 màu sắc đặc trưng mà mỗi màu sắc đều mang một câu chuyện và ý nghĩa riêng của nó. Embargenting Shop sẽ bật mí cho bạn những ý nghĩa của loài lan Hồ Điệp này.

1. Ý nghĩa các màu hoa lan Hồ Điệp:

1.1. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp trắng

Ý nghĩa lan Hồ Điệp màu trắng là biểu trưng cho sự khiêm nhường, tinh khiết, giàu sang, phú quý. Hoa lan trắng chính là đại diện cho sự ngây thơ, trong trắng, trang trọng. 
Đó là sự bắt đầu cho một giai đoạn, một thời kỳ mới. Gửi tặng hoa màu tráng cho thấy bạn là một con người giàu tình yêu thương, hy vọng có thể cùng nhau bắt đầu một cuộc hành trình mới bỏ qua quá khứ phía sau.

1.2. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp đỏ

Màu đỏ thể hiện cho tình yêu cháy bỏng, nồng nàn. Đó là ngọn lửa rực cháy của những cặp tình nhân đang yêu nhau. Ngoài ra, màu đỏ cũng là biểu hiện cho sự quyền lực, sự quyết tâm chinh phục cái mới. Khi bạn muốn thể hiện thành ý, một tình yêu rực cháy, thật hợp lý khi bạn đem tặng nàng một chậu hoa lan Hồ Điệp màu đỏ.

1.3. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp vàng

Màu vàng mang ý nghĩa của sự khởi đầu tốt đẹp, thành công mỹ mãn. Chậu hoa lan Hồ Điệp màu vàng vùa có vẻ đẹp thanh cao lại còn vừa mang đến thông điệp về một cuộc sống no đủ, thịnh vượng. Nó quả là một món quà chào xuân ý nghĩa để gửi tới người thân, bạn bè và đối tác.

1.4. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp tím

Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp tím là vẻ đẹp lộng lẫy, khiêu gợi, hấp dẫn. Màu tím còn là màu của sự thủy chung son sắt. Nó đại diện cho tình yêu thủy chung vượt bao khó khăn, gian khổ. Nó cũng là biểu tượng của hoàng gia, của sự sang trọng. Đây cũng là một món quà rất phù hợp để bạn gửi đến sếp của mình thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ của mình

1.5. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp hồng

Màu hồng mang cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Lan Hồ Điệp hồng biểu tượng cho niềm vui, niềm hạnh phúc. Chậu lan hồng chính là biểu tượng của một tình yêu đep, đáng ngưỡng mộ.Dành tặng nửa còn lại của mình một chậu lan Hồ Điệp hồng như muốn nói về một tình yêu đẹp, thơ mộng mà không hề phô trương.

1.6. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp xanh

Màu xanh – màu của bầu trời, màu của biển cả mang ý nghĩa của sự bao la, bình yên, mang tính tâm linh, thiền định. Chính vì vậy loại lan này thường xuất hiện trong chùa, những nơi thanh tịnh, an nhiên.

1.7. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp cam

Màu cam mang một hướng rất chung màu của ấm áp, nhiệt thành. Hoa lan Hồ Điệp màu cam là biểu trưng cho sự hăng say, sức trẻ, căng tràn nhiệt huyết. Một lời chúc gửi gắm năng lượng, sức trẻ thật phù hợp khi bạn chọn chậu hoa lan này để truyền tải thông điệp.

2. Ý nghĩa của hoa lan Hồ Điệp nói chung:

Hoa lan Hồ Điệp là loài hoa kiêu sa, lộng lẫy. Ẩn sau những cánh hoa mỏng manh, xinh đẹp đó là những thông điệp sâu sắc.

2.1. Lan Hồ Điệp biểu tượng của tình yêu mãnh liệt


Lan Hồ Điệp biểu trưng cho tình yêu mãnh liệt bởi chính sức sống mãnh liệt, sự sinh sôi vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt. Lan Hồ Điệp biểu trưng cho sự bền chặt, gắn kết, thủy chung của tình yêu đôi lứa.
Vào thế kỷ 19 tại Anh lan Hồ Điệp được coi như biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Lúc đó họ quan niệm rằng một chậu lan càng ít bao nhiêu thì tình yêu càng bền chặt và gắn kết bấy nhiêu.
Nếu 1 bông hoa thể hiện cho sự bền chặt, gắn kết, thì 2 bông hoa lại thể hiện cho sự trường tồn mãi mãi. Nó là minh chứng cho câu chuyện tình yêu đẹp và vĩnh cửu.

2.2. Đại diện cho sự hoàn hảo và sắc đẹp của người phụ nữ


Lan Hồ Điệp có cấu trúc rất đặc biệt, với các cánh hoa sắp xếp với đều đặn, đối xứng, cùng với màu sắc và đường nét thanh mảnh, nhẹ nhàng. Nhìn bông hoa lan như một người phụ nữ có vẻ đẹp tinh tế, hoàn hảo. Nó đã trở thành thước đo cho vẻ đẹp của người con gái xưa.
Ở Trung Hoa lan Hồ Điệp biểu trưng cho người con gái hoàn hảo, tôn trọng lễ nghĩ. Còn ở Anh lan Hồ Điệp lại là biểu trưng cho người con gái quyến rũ, sắc sảo.

2.3. Thể hiện sự sang trọng, sung túc


Lan Hồ Điệp không chỉ là biểu tượng cho sự hoàn hảo mà nó còn mang ý nghĩa cho sự sang trọng, sung túc bởi những màu sắc trang nhã của hoa và những chùm hoa được xếp liền kề nhau tạo cảnh xum họp đầy đủ. Lan Hồ Điệp chỉ ưa thích sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, và rất hiếm thấy nên người Nhật Bản coi Lan Hồ Điệp như biểu tượng của sự cao quý mà chỉ những nhà giàu mới có được. 
Cũng chính vì lan Hồ Điệp chỉ sinh sống và phát triển tốt ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nên nó có giá trị kinh tế rất cao đối với những đất nước khác. 

2.4. Tượng trưng cho sự sinh sản


Lan Hồ Điệp với sức sống mãnh liệt, và sự phát triển mạnh mẽ. Hoa lan biểu hiện cho sự sinh sôi, nảy nở mà trong Trung Hoa xưa nó mang ý nghĩa của một gia đình sung túc, con đàn cháu đống. 
Ngoài ra, ở Hy Lạp xưa người ta còn quan niệm rằng nếu ăn rễ củ thì có thể xác định giới tính của thai nhi. Nếu ngưởi cha của đứa trẻ ăn lễ cây lớn, thì vợ sẽ sinh được con trai. Còn nếu như người vợ chỉ nghĩ đến rễ nhỏ, thì đứa con sinh ra sẽ là con gái.

2.5. Trong phong thủy: Đem lại may mắn và tài lộc


Hoa lan Hồ Điệp không chỉ được ưa chuộng bởi vẻ đẹp mà nó còn có ý nghĩa phong thủy.
Nhiều người còn cho rằng hoa Lan Hồ Điệp mang lại sự may mắn, vượng khí, và khởi sắc cho ngôi nhà của mình. Trong trường hợp gia chủ đang muốn biết phong thủy trong nhà như thế nào hãy thử đặt một chậu lan Hồ Điệp ở góc nhà 

2.6. Trong xăm hình: Đại diện cho vẻ đẹp và sự quyến rũ


Lan Hồ Điệp mang vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng, bí ẩn và đầy tài lộc, quý phái. Hình xăm hoa lan Hồ Điệp thể hiện sự thanh cao, tinh khiết của vẻ vẻ đẹp bên trong và vẻ đẹp bên ngoài. Ngoài ra, từ “lan” có được dùng để chỉ cái đẹp, thường được gắn với tên những mỹ nữ như “tư lan” …

Vẻ đẹp của lan Hồ Điệp không chỉ nằm ở màu sắc sặc sỡ, dáng hình kiêu sa, hương thơm quyến rũ mà nó còn đẹp ở chính những tầng nghĩa sâu sắc ẩn sâu trong mình, cùng những câu chuyện ý nghĩa.

Trên đây Embargenting Shop đã giúp bạn sưu tập và tổng hợp tất cả thông tin hữu ích về lan Hồ Điệp từ cách nhận biết lan Hồ Điệp, phân biệt các loại lan Hồ điệp đến ý nghĩa ẩn sau những màu sắc tuyệ đẹp của nó. Lan Hồ Điệp được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn để trang trí cho không gian sống của mình. Lan Hồ Điệp là loài hoa mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái. Là loài hoa quý giá mang nhiều ý nghĩa. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về loài hoa này!
 

 

Tin khác:

- 10+ cách cắm chậu hoa lan hồ điệp Đẹp - Độc - Đỉnh

- Top 12+ mặt bông Phi Điệp tiền tỷ đắt nhất năm 2021

1187 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn